VPN Là Gì? VPN Hoạt Động Thế Nào? Ưu Và Nhược Điểm

Tuy không phải là thuật ngữ gì đó quá xa lạ trong thời đại hiện nay, tuy nhiên mạng VPN là gì vẫn luôn là thắc mắc của 1 số người. Có thể thấy VPN hiện đang ngày càng trở nên phổ biến, vậy nên bất cứ ai cũng nên nắm được kiến thức nhất định về nó. Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu VPN là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó ra sao nhé!

Tìm Hiểu VPN Là Gì? Lợi Ích Của VPN

VPN hay Virtual Private Net, là công nghệ cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Cụ thể, nó giúp tạo kết nối an toàn cho người sử dụng khi tham gia vào mạng công cộng hoặc mạng riêng nào đó.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục, các tập đoàn lớn hay cơ quan chính phủ đều sử dụng VPN để kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình. Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của người dùng tới hệ thống. 

VNP-la-gi-1
VNP là gì ?

Nó có khả năng tạo ra 1 đường ống bất khả xâm phạm. Tất cả các dữ liệu được truyền qua đây sẽ luôn được an toàn khi đi qua đường ống này.  Mặt khác, đa các hệ điều hành hiện nay đều tích hợp hỗ trợ VPN.

VPN Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi kết nối máy tính của người dùng với VPN, thiết bị này sẽ hoạt động giống như đang cùng mạng cục bộ với VPN. Tất cả mọi lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN. Và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Internet như thể đang có mặt tại vị trí của VPN.

VNP-la-gi-3
Cách hoạt động của VNP

Do máy tính hoạt động trên hệ thống mạng này, nên người dùng có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ở bất cứ đâu. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Internet như thể đang hiện diện tại vị trí của VPN. 

Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích trong trường hợp người dùng sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn do yếu tố địa lý. Khi web đã kết nối với một VPN, máy tính sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. 

VPN sẽ có nhiệm vụ chuyển tiếp yêu cầu cho người dùng và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Mỹ để truy cập vào Facebook thì Facebook cũng sẽ thấy kết nối của bạn từ Mỹ.

Ứng Dụng Của VPN Trong Đời Sống Là Gì?

Khi đã hiểu hoạt động và khái niệm VPN là gì thì chúng ta cũng thấy đây là 1 công cụ mang đến khá nhiều lợi ích. Một số ứng dụng nổi bật của công nghệ này mà chúng ta có thể kể đến như:

ung-dung-cua-VPN
Ứng dụng của VNP

Truy Cập Business Network Khi Đi Du Lịch Ở Nước Khác

Ứng dụng nổi bật đầu tiên của VPN là gì? Nó có thể truy cập Business Network trong khi đi du lịch. Nó thường được các khách du lịch sử dụng để truy cập  mạng lưới kinh doanh, bao gồm toàn bộ các nguồn tài nguyên cục bộ. Và để tăng cường tính bảo mật thì các nguồn tài nguyên mạng cục bộ sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet.

Truy Cập Home Network Khi Đi Du Lịch Ở Nước Khác

Truy cập Home Network trong khi du lịch cũng là 1 trong những ứng dụng không thể không kể đến của VPN. Theo đó người dùng có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. 

Điều này sẽ giúp người dùng truy cập Windows Remote Desktop một cách dễ dàng thông qua Internet. Qua đó người dùng có thể chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và còn tuyệt vời hơn nữa chính là chơi game trên máy tính đó.

Ẩn Hoạt Động Duyệt Web Từ ISP Và Mạng Cục Bộ 

Nếu bạn đang sử dụng kết nối wifi công cộng và muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình. Với mục đích đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư thì có thể kết nối với VPN. Bởi mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN duy nhất. Nó có thể  loại bỏ việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Truy Cập Các Trang Web Bị Chặn Do Địa Lý

Trước kia, bạn sẽ không thể truy cập vào Netflix nếu bạn sinh sống tại Italy, nhưng bạn lại du lịch ở 1 quốc gia khác. Tuy nhiên, từ khi có sự xuất hiện của VPN đã giúp người dùng dễ dàng truy cập Netflix, Pandora hay Hulu dù là ở bất cứ nơi đâu.

Tải Các File

Ngoài các chức năng trên, VNP còn có thể đảm nhiệm công việc tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu người dùng muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ. Trong trường hợp ISP của người dùng đang điều khiển BitTorrent một cách chậm chạp. Thì họ có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để có được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Ưu Và Nhược Điểm Của VPN Là Gì?

Tiếp theo đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của VPN là gì để hiểu hơn về công nghệ này nhé!

VNP-la-gi-4
ưu, nhược điểm của VNP

Ưu Điểm Của VPN

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà VPN lại được sử dụng nhiều đến thế. Dưới đây sẽ là 1 số ưu điểm nổi bật mà chúng ta không thể nào bỏ qua:

  • Giúp người dùng tránh xa được các mối đe dọa trên Internet thông qua việc mã hoá lưu lượng cá nhân.
  • Ngăn chặn sự xâm nhập của các “tin tặc” đang cố gắng xâm nhập hay gây cản trở đến công việc của doanh nghiệp, cá nhân.
  • Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng Wifi công cộng mà không cần lo lắng việc  bị đánh cắp dữ liệu. Đồng thời còn có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.
  • Người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web 1 cách dễ dàng. Mặt khác, giao diện VPN rất dễ nhìn ngay cả những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

Nhược Điểm Của VPN

Bên cạnh ưu điểm thì VPN cũng còn tồn tại 1 số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục như:

  • Ngày càng nhiều trang web trực tuyến trở nên cảnh giác với VPN. Các trang web này thường tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn chặn hoặc giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.
  • Người dùng Việt vẫn có thể sử dụng VPN vào các hoạt động bất hợp pháp, khiến nó bị mang tiếng xấu. 
  • Các VPN miễn phí sẽ giúp người dùng tiết kiệm thêm nhiều chi phí. Tuy nhiên đổi lại họ sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của bản thân. Do đó, nếu muốn sử dụng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì người dùng phải có nguồn ngân sách khá mỗi tháng. 

Lời Kết

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn cũng đã hiểu rõ VPN là gì , cách thức hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của mạng này. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn và sử dụng mạng VPN!

Trả lời