Switch là gì? Ưu điểm và chức năng của switch trong hệ thống mạng

Switch là một trong những thiết bị có vai trò hỗ trợ đắc lực giúp người dùng kết nối mạng hiệu quả. Tuy nhiên khi được hỏi Switch là gì thì không phải ai cũng biết và hiểu đúng về thiết bị này. Elvtech.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và chức năng của Switch. Cùng theo dõi nhé!

Switch là gì? Tìm hiểu thông tin tổng quát về Switch
Switch là gì? Tìm hiểu thông tin tổng quát về Switch

Switch là gì? 

Switch là thiết bị chuyển mạch, bộ chuyển đổi mạng hay bộ chia mạng quan trọng, giúp kết nối các đoạn mạng trong hệ thống theo mô hình sao. Trong mô hình này, Switch là thiết bị trung tâm, tất cả các thiết bị vệ tinh và máy tính trong hệ thống mạng đều được kết nối về đây, tạo thành một đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. 

Tóm lại, Switch là một thiết bị phần cứng dùng để kết nối các thiết bị máy tính, máy in, máy chủ, router, Wifi, các thiết bị công nghiệp hoặc các thiết bị IoT ..trong hệ thống mạng với nhau qua các cổng kết nối có dây. 

Switch là gì ?
Switch là gì ?

4 chức năng của Switch trong hệ thống mạng

Sau khi hiểu được Switch là gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc chức năng của thiết bị này. Hãy cùng theo dõi tiết bài viết để biết Switch dùng để làm gì nhé.

Chuyển các khung dữ liệu

Chức năng đầu tiên là chung chuyển các khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối với nhau. Với chức năng này, Switch làm việc như một người cảnh sát giao thông. Switch phân luồng dữ liệu di chuyển đến đúng nơi cần đến mà không bị gián đoạn hay tắc nghẽn.

Kết nối được nhiều segment

Trong trường hợp hai máy tính trong cùng hệ thống liên kết với nhau. Switch có nhiệm vụ nhận biết cổng nào đang kết nối với hai thiết bị. Sau đó, thiết lập mạng ảo giữa 2 cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến việc lưu thông của các cổng khác.

Chia nhỏ hệ thống mạng

Bạn đang phân vân chức năng nổi bật của Switch là gì, thì chia hệ thống mạng thành các segment nhỏ hơn chính là chức năng chính của thiết bị này. Khi đó, các segment nhỏ sẽ được kết nối với nhau thông qua các cổng kết nối của Switch. Đồng thời, tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn để cung cấp băng thông lớn cho người dùng.

Switch được đánh giá cao với chức năng chia nhỏ hệ thống mạng.
Switch là gì? Switch được đánh giá cao với chức năng chia nhỏ hệ thống mạng.

Xây dựng bảng thông tin 

Switch thực hiện xây dựng bảng cung cấp thông tin liên quan đến các gói và gửi chúng đến địa chỉ đích. Hiểu cách đơn giản là Switch sẽ tiếp nhận dữ liệu từ các máy tính trên hệ thống mạng. Sau đó tiến hành phân tích và tạo bảng thông tin rồi gửi đi.

Các ưu điểm của Switch

Switch là gì – Switch là thiết bị chuyển mạch cốt lõi trong cơ sở hạ tầng mạng nhờ có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Đảm nhận được nhiều chức năng của các thiết bị chuyên dụng như định tuyến, tường lửa bảo mật. Switch giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho các thiết bị có chức năng này trong hệ thống mạng.
  • Switch có khả năng cấp nguồn PoE cho các thiết bị như điện thoại IP, Wi-Fi, camera an ninh, đèn Led. Ngoài ra, bộ chuyển mạch Switch còn cung cấp nguồn điện cho các thiết bị yêu cầu công suất từ ​​15W đến 90W qua Ethernet.
  • Tốc độ truyền tải cao 2,5, 5, hoặc 10 gigabit trên giây trở lên rất phù hợp để truyền dữ theo tiêu chuẩn không dây mới như Wi-Fi 6/6E.
  • Bộ chuyển mạch Switch có khả năng lập trình giúp hỗ trợ xử lý thông lượng cao của các gói dữ liệu. Đặc biệt, khả năng lập trình này còn được sử dụng để cung cấp bảo mật cấp doanh nghiệp, phân đoạn, tự động hóa và quản lý cho các môi trường công nghệ vận hành (OT).
 Switch được người dùng đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội.
Switch là gì? Switch được người dùng đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ứng dụng của Swith ngày nay

Đến đây câu hỏi Switch là gì không làm khó được bạn nữa, đây là thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng nên được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phải kể đến như:

  • Mạng doanh nghiệp. Switch được sử dụng để kết nối các thiết bị như máy chủ, máy tính, điện thoại IP, … trong mạng doanh nghiệp với nhau. Từ đó, giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng.
  • Mạng dữ liệu trung tâm. Switch được dùng trong các trung tâm dữ liệu để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Đồng thời, giảm độ trễ và tăng tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng.
  • Mạng viễn thông. Switch cũng được sử dụng trong các mạng viễn thông để kết nối các thiết bị. Chúng có thể kể đến như thiết bị định vị GPS, điện thoại di động,…Nhằm đảm bảo kết nối ổn định và tăng tốc độ truyền tải dữ liệu.
  • Mạng LoT. Mạng LoT có chứa các thiết bị cảm biến, bộ điều khiển và các thiết bị mạng khác. Chúng sẽ được kết nối ổn định với nhau nhờ thiết bị Switch. Đồng thời, đây cũng là thiết bị giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu được liên tục, không bị trễ.
  • Truyền tải video. Các thiết bị camera, máy chủ video hay các thiết bị mạng khác trong hệ thống truyền thông video được kết nối ổn định với nhau nhờ Switch. Ngoài ra, thiết bị này còn được dùng để tăng tốc độ truyền tải video giữa các thiết bị.
  • Công nghiệp. Swith được dùng để đảm bảo kết nối ổn định cho các thiết bị kiểm soát, thiết bị đo và thiết bị mạng khác nhau trong hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp.
Switch là thiết bị chuyển mạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Switch là gì? Switch là thiết bị chuyển mạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được Switch là gì, chức năng của thiết bị này mà Elvetch tổng hợp được Switch là thiết bị phần cứng không thể thiếu trong nhiều hệ thống mạng. Nếu bạn là người chuyên về công nghệ mới thì nhất định phải hiểu và nắm vững tất cả những thông tin về thiết bị này. Đừng quên theo dõi Elvtech.net, để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Trả lời