Hướng Dẫn Cấu Hình Unifi Controller Và Cách Cài Đặt Chi Tiết

Hướng dẫn cấu hình unifi controller giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi, giám sát, điều khiển từ xa trong cùng 1 hệ thống,….

Phần mềm Unifi Controller cho phép người dùng đơn giản cài đặt trên 1 máy tính và quản lý đến hàng ngàn thiết bị Access Point UniFi khác nhau. Từ đó bạn có thể theo dõi, giám sát, điều khiển từ xa, cấu hình và cài đặt tất cả những thiết bị UniFi AP trong hệ thống dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cấu hình unifi controller một cách chi tiết nhất cho mọi người cùng tham khảo.

Unifi controller là gì?

Unifi controller được biết tới là 1 công nghệ xây dựng hiện đại theo xu thế SDN (Software Define Network) phần mềm quản lý tất cả các thiết bị UniFi. Tại đây người dùng có thể dễ dàng quản lý các thiết bị UniFi trên 1 giao diện duy nhất.

Unifi controller là phần mềm được cài đặt tại máy tính hay server nhằm mục đích quản lý những thiết bị UniFi trong cùng 1 mạng. Từ đó sẽ đưa ra những thống kê về người dùng đã truy cập mọi lúc mọi nơi. 

Khả năng mở rộng cực lớn có thể lên tới hàng ngàn thiết bị mà chỉ cần quản lý trên 1 giao diện duy nhất. Unifi controller được đánh giá là phần mềm có tính ổn định và bảo mật cực cao.

Ngoài ra nó còn cho phép bạn nhận những cảnh báo về thiết bị khi mất kết nối thông qua email, khi chuyển vùng cũng không bị mất kết nối. Không chỉ vậy, Unifi controller còn có giao diện thân thiện với người dùng, đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Lợi ích của Unifi controller đó chính là:

  • Giúp cho người dùng có được tốc độ truy cập cao hơn, vùng phủ sóng rộng lớn hơn và tính bảo mật cực kỳ mạnh mẽ.
  • Dễ dàng quản lý tất cả các người dùng, giám sát kiểm tra mọi hoạt động cũng như truy cập vào mạng không dây.
  • Việc thiết lập quản lý băng thông cho từng người hay từng nhóm người cũng trở nên đơn giản hơn.
  • Hỗ trợ mở rộng quản lý với thiết kế giao diện trực quan nhất giúp việc sử dụng được dễ dàng.

Hướng dẫn cấu hình unifi controller và cài đặt cơ bản

Để Download được phần mềm UniFi Controller bạn truy cập link https://www.ui.com/download/unifi/

Đầu tiên, người dùng hãy khởi động phần mềm UniFi Controller, sau đó chọn Launch the Brower to Manage the Network để bắt đầu chạy chương trình.

Lựa chọn quốc gia đang sử dụng và múi giờ

Lúc này, trên giao diện UniFi Setup Wizard hãy chọn quốc gia đang sử dụng và múi giờ để hệ thống tự động cập nhật. Bạn hãy click vào mục Launch a Browser to Manage the Network để chuyển vào cấu hình giao diện web.

 UniFi Controller Sẽ Quét Để Nhận Các Thiết Bị AP UniFi

Unifi Controller sẽ dò tìm và nhận diện được những thiết bị Unifi AP hiện có trong hệ thống. Khi các thiết bị đó hiện ra bạn check vào chúng và chọn Next để tiếp tục.

cach-de-phan-mem-UniFi Controller-nhan-ra-cac-thiet-bị-ap-unifi

Bước 2: Sau khi giao diện Configure Wifi hiện ra hãy tiến hành cài đặt SSID cùng với mật khẩu cho UniFi => Nhấn vào Enable Guest Access => đặt tên cho SSID.

 Tiến hành đặt tên wifi và thiết lập password cho thiết bị AP unifi

 

Bước 3: Tiến hành tạo tài khoản bằng cách nhập gmail, pass admin quản trị để có thể thuận lợi cho quá trình quản lý các thiết bị UniFi. Sau đó tiến hành đăng nhập vào Cloud Access.

Lưu ý:

  • Tên quản trị đăng nhập là mặc định: admin
  • Nhập địa chỉ email để phòng trường hợp khi quên mật khẩu hệ thống sẽ gửi lại pass.
  • Mật khẩu phải trên 8 ký tự bao gồm số và 1 ký tự viết hoa.
  • Nhập lại mật khẩu 1 lần nữa và chọn Next.

 

Bước 4: Khi cài đặt thành công cấu hình web sẽ hiển thị lên như sau. Bạn bấm skip để bỏ qua bước này và chuyển qua bước đăng nhập.

Bấm skip để bỏ qua bước này
Tiến hành đăng nhập vào Unifi Controller

 

Bước 5: Sau khi đăng nhập bạn hãy chọn Devices để kiểm tra số lượng và trạng thái Unifi AP đã và đang kết nối với Unifi Controller.

Giao diện sau khi đăng nhập vào hệ thống Unifi Controller thành công

 

Bước 6: Bạn click vào biểu tượng tròn số 1, sau đó nhấn ADOPT ở số 2 để UniFi controller tự động kết nối với wifi UniFi.

Click vào biểu tượng tròn có đánh số 1 như ở hình

 

Bước 7: Sau khi kết nối thành công, ở mục STATUS sẽ hiển thị dòng Connected chứng tỏ UniFi controller đã kết nối với thiết bị thành công.

UniFi controller đã kết nối với thiết bị thành công

 

Hướng dẫn đặt tên và mật khẩu cho UniFi controller

Bước 1: Chọn biểu tượng răng cưa ở số 1, chọn tab Wireless Networks, nhấn vào Create new wireless network tại số 3 để đặt tên wifi.

Tiến hành đặt tên và password wifi

Bước 2: Tạo tên wifi bằng cách đặt tên wifi (1), chọn chế độ bảo mật (2), đặt mật khẩu wifi (3). Cuối cùng nhấn SAVE để lưu lại tất cả các thông số.

Bước 3: Sau khi hoàn thành ta sẽ được tên wifi như ý muốn. Trong trường hợp bạn cần phát ra nhiều tên wifi khác thì hãy chọn Create new wireless netwwork để tạo thêm 1 tên wifi nữa.

Hoàn thành được tên wifi như ý muốn

Tên wifi đã có trên các thiết bị tìm kiếm

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn cấu hình unifi controller chi tiết nhất. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào những thông tin này để kết với UniFi controller với thiết bị. Chúc bạn thành công.

Trả lời