Hướng Dẫn Cách Đi Dây Mạng Tủ Rack Chính Xác Nhất

Việc lắp đặt và đi dây mạng luôn đòi hỏi độ chính xác cao cũng như kỹ thuật và kiến thức nhất định. Hãy cùng Elvtech xem hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack cụ thể và chi tiết nhất ở bài viết dưới đây. Bên cạnh đó tìm hiểu về tủ rack và những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết khi lắp đặt.

Chi Tiết Về Tủ Rack

Tủ rack hay một tên gọi khác quen thuộc hơn là tủ mạng. Hầu hết các loại tủ được sử dụng trong cuộc sống đều để chứa đựng, tủ rack cũng vậy. Tủ rack sử dụng để chứa những thiết bị mạng và phần cứng của hệ thống mạng.

Các thiết bị được chứa trong tủ rack bao gồm: router, server, thiết bị lưu trữ,vv…Ngoài ra, tủ rack có giúp chúng ta bảo quản chúng khỏi ảnh hưởng bởi các tác nhân vật lý hay hóa học, ảnh hưởng bởi môi trường.

Tủ rack được tạo nên bởi 2 nguyên liệu chính là tôn và thép nên độ bền cao. Được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack đơn giản
hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack đơn giản

Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Đi Dây Mạng Tủ Rack

Để đảm bảo độ chính xác trong lắp đặt cũng như có được hệ thống mạng tốt, ổn định, cần đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Có sẵn một sơ đồ bố trị cụ thể. Nên có sự tính toán và để trống một khoảng không trong tủ dành chỗ cho các mục đích khác.
 •  Lựa chọn kích cỡ tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Chuẩn bị một số các dụng cụ lắp đặt cơ bản như thước dây, bút chì, búa, đinh, đèn,vv..
 • Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện, linh kiện, số lượng có thể dư ra phòng phát sinh cần dùng thêm.
 • Để tủ có thể hoạt động với công suất tốt và độ bền cao nên lựa chọn xem xét về nhiệt độ ở vị trí đặt tủ. Bên cạnh đó nhiệt độ của các thiết thị khi sử dụng cũng cần chú ý để đảm bảo an toàn.
 • Trong khi lắp đặt, hãy đảm bảo vít của các thiết bị điện tử được vít chặt.
 • Cần tìm hiểu kiến thức cũng như tham khảo từ những người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Nên thực hiện với 1-2 người khác để được hỗ trợ và tiết kiệm thời gian hơn.
hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack 2022
hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack 2022

Hướng Dẫn Cách Đi Dây Mạng Tủ Rack Chính Xác Nhất

Khi thực hiện cần có sự tính toán trước. Bạn không nên bó dây chuẩn theo số các thiết bị đang có hiện tại tránh sau này có những sự thay đổi và sửa chữa gặp khó khăn. Các bước đi dây mạng tủ rack chính xác nhất:

Bước 1: Đấu Nối Dây, Giắc Cắm

Bước đầu tiên này khá quan trọng và bạn phải tiến hành thật cẩn thật. Hãy kiểm tra kỹ các đầu nối và giắc cắm đảm bảo không bị lỏng lẻo, bị tuột.

Bước 2: Kiểm Tra Tín Hiệu Các Dây Nối

Để không mất thời gian tháo ra lắp lại nhiều lần, sau mỗi dây nối và giắc cắm hãy kiểm tra tín hiệu hoạt động của nó.

Bước 3: Đấu Nối Các Thiết Bị Trong Tủ

Trong tủ rack chứa rất nhiều các thiết bị, một số các thiết bị đấu nối quan trọng trong tủ rack như:

 • Nguồn (PDU)
 • Khay tủ rack
 • Quạt tản nhiệt
 • Thanh quản lý cáp

Cách đi dây trong tủ rack phụ thuộc vào vị trí của từng thiết bị. Quan trọng là phải đánh dấu từng dây dẫn của từng thiết bị và bó riêng chúng để tiện quản lý và sửa chữa.

Bước 4: Bó Các Dây Dẫn 

Sau khi nối tất cả các đầu dây với thiết bị, bạn chia đều và phân theo từng vị trí để bó lại cho gọn gàng và dễ quản lý.

Bước 5: Hoàn Tất Kiểm Tra

Cuối cùng bạn hãy kiểm tra lại tủ mạng một lần nữa xem các đầu nối đã chặt chẽ hay chưa, bố cục các bó dây hợp lý và các thiết bị đã hoạt động tốt thì có thể đóng tủ rack lại.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Patch Panel:

Hệ thống mạng có patch panel thường được đấu nối từ switch của các tầng. Mặt trước patch panel được kết nối đến switch ở server. Khi đã chuẩn bị xong các bước, ta tiến hành các bước cài đặt.  

hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack chi tiết nhất
hướng dẫn cách đi dây mạng tủ rack chi tiết nhất

Bước 1: Cố Định Cáp Mạng Vào Mặt Sau Của Patch Panel

Mặt trước của patch panel là các jack để cắm đầu RJ45 (được cắm từ patch panel đến switch server), phía sau (tương ứng với jack cắm RJ45 của mặt trước) là các rãnh để cố định dây nối kéo từ switch tầng đến.

 Thao tác đấu nối cáp mạng vào các rãnh này cũng giống như cách cố định cáp mạng vào các thiết bị mạng cố định.

 Mặt sau patch panel có các rãnh tương ứng cố định cáp mạng từ các thiết bị kết nối đến patch (máy tính, wifi, camera,…)..

 Một lưu khi nhấn cáp mạng vào rãnh, hãy để lưỡi dao của dụng cụ hướng ra bên ngoài để cắt luôn các dây còn thừa. Có thể dùng dây buộc để buộc các cáp mạng lại cho gọn gàng.

Bước 2: Lắp Patch Vào 2 Thanh Phía Trước Tủ Mạng

Trên thanh patch sẽ có 4 lỗ để bắt bu-lông cố định patch panel vào 2 thanh phía trước của tủ rack ở 4 góc. Bạn có thể dùng tay để siết đai ốc vào bu lông hoặc để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn thì hãy sử dụng cờ lê chuyên dụng.

Bước 3: Cắm Cáp Mạng Nối Mặt Trước Patch Đến Các Port Của Switch.

Ở bước này, bạn có thể tự bấm cáp mạng theo chuẩn để kết nối patch panel. Có thể dùng các loại color boot để đánh dấu.

Có thể dùng cáp mạng được đúc sẵn 2 đầu, tráng thêm một lớp bảo vệ để hạn chế bị oxy hóa. Giúp đảm bảo hoạt động ổn định và tính thẩm mỹ cao hơn.

Lời Kết

Trên đây Elvtech đã hướng dẫn cách đi dây tủ mạng rack và cách lắp đặt patch panel. Nắm rõ kiến thức và các bước lắp đặt, đấu nối cáp mạng tủ rack sẽ giúp bạn thực hiện chính xác và an toàn hơn.  

Trả lời