[Giải Đáp] Nguồn PoE Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Nguồn PoE?

Lắp đặt Camera theo phương pháp truyền thống thì thường cần rất nhiều dây dẫn, dây nguồn. Hoặc các thiết bị display như máy tính, màn hình tivi hay điện thoại. Như vậy thì việc lắp đặt hệ thống phức tạp là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế để khắc phục tình trạng này nguồn PoE ra đời để đơn giản hóa quá trình lắp đặt. Vậy nguồn PoE là gì? Cùng Elvtech đồng hành ngay bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc chi tiết nhất!

Tìm Hiểu Nguồn PoE Là Gì?

Nguồn PoE là gì? PoE là chính là viết tắt của cụm từ Power Over Ethernet. Là thiết bị nguồn dây qua dây cáp mạng RJ45. Được nối tới các thiết bị dây cắm mạng như thiết bị Supporter, thiết bị ghi hình camera hay điện thoại từ các Switch.

Hay hiểu đơn giản hơn là tích hợp theo một đường truyền duy nhất, cả tín hiệu Internet và các nguồn điện. Hiện nay, bởi sự tiện lợi và tương thích hầu hết với mọi thiết bị Camera. Cũng như phù hợp với mọi nhu cầu, dễ dàng lắp đặt tại mọi địa điểm mình mong muốn. Nên thiết bị PoE được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Nguồn PoE là gì ?
Nguồn PoE là gì ?

Thiết Bị Nguồn PoE Hoạt Động Như Thế Nào?

Tùy theo từng vị trí nhất định mà nguồn PoE sẽ hoạt động ví dụ như :

  • PDS: Có khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable và là thiết bị cuối.
  • PSE : Có khả năng tăng cường nguồn PoE trên Cable mạng.
  • Midspan Device : Hỗ trợ các thiết bị đầu cuối cùng được đồng bộ với nhau như thiết bị Switch.
  • Endspan Device : Bao gồm 4 cặp cáp xoắn với 2 cặp chứa Data – 2 cặp để trống. Đây chính là bộ chuyển mạch.

Dòng điện phải được đi vào cáp dữ liệu Ethernet ở đầu cấp nguồn, được đi ra ở đầu thiết bị thì PoE mới hoạt động. Dòng điện có thể giữ riêng biệt với tín hiệu dữ liệu bằng Ethernet, điều này giúp không nhiễu cho tín hiệu khác.

Thông qua một thành phần được gọi là Injector giúp dòng điện đi vào cáp Ethernet. Thiết bị sẽ hoạt động bình thường nếu thiết bị đầu kia tương thích với cáp của PoE.

Trường hợp không tương thích thì một thành phần được gọi là Picker hoặc Tab cần phải lắp đặt để trích xuất dòng điện từ cáp. Và dòng điện được trích xuất đó sẽ được chuyển tới giắc cắm nguồn.

Những Ưu Điểm Vượt Trội của Nguồn PoE So Với Những Nguồn Thông Thường Khác

Nguồn PoE là gì - Tại sao nên dùng nguồn PoE?
Nguồn PoE là gì – Tại sao nên dùng nguồn PoE?

Trong những hệ thống Camera an ninh, đặc biệt là những dòng hệ thống báo chống cháy, trộm, dòng Camera Ip. Thì công nghệ nguồn PoE là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất.

Bởi tính đa nhiệm của nguồn, PoE cho phép người dùng sử dụng tối giản hóa việc thi công lắp đặt Camera. Kể cả những hệ thống Camera giám sát phức tạp. Lựa chọn sử dụng nguồn PoE chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Là giải pháp tối ưu, giúp tiết kiệm chi phí cấp nguồn cho hệ thống Camera. Bởi bạn có thể bỏ thiết bị Adapter dây nguồn. Hoặc loại bỏ dây cáp nguồn, loại bỏ Switch mạng PoE để có thể kết nối vào đầu ghi hình PoE.

Vì Sao Nên Sử Dụng Nguồn PoE?

Tại sao nên lựa chọn sử dụng nguồn PoE mà không phải những nguồn thông thường khác? Hãy cùng Elvtech tìm hiểu những vai trò quan trọng cũng như lợi ích tuyệt vời của nguồn PoE là gì nhé!

Vai Trò 

Nguồn PoE là thiết bị nguồn chuẩn IEEE. Có thể tích hợp tính năng cung cấp nguồn điện và truyền dữ liệu cho thiết bị Camera giám sát. Với cấu tạo của cáp Ethernet có nhiệm vụ phụ trách chức năng duy trì đường truyền không bị ngắt quãng, đường truyền luôn ổn định.

Không chỉ vậy, nguồn PoE còn cho phép làm đơn giản mọi thao tác với thiết bị nghe nhìn, cài đặt AP, Camera IP,… Từ đó việc cải tiến nâng cấp hệ thống dây dẫn đơn giản, dễ dàng và được gói gọn. Điều này cũng giúp chi phí được giảm cách tối đa nhất.

Lợi Ích

Lợi ích mà nguồn PoE vượt trội hơn hẳn những dòng thông thường sẽ giúp bạn cảm thấy sự lựa chọn của mình là chính xác.

  • Thời gian, chi phí lắp đặt được tiết kiệm tối đa. Địa điểm lắp đặt cũng được linh hoạt.
  • Không phụ thuộc vào ổ điện, bạn có thể dễ dàng lắp đặt ở bất cứ địa điểm nào. Mọi thiết bị như Camera IP hay điểm truy cập không dây có thể đặt ở mọi địa điểm tùy thích. 
  • Quá trình sử dụng đảm bảo an toàn, không chỉ an toàn cho riêng người dùng mà còn an toàn cho cả hệ thống mạng. Trường hợp trong quá trình sử dụng có hiện tượng quá tải hay cài đặt không chính xác. Thì các thiết bị mạng đều được nguồn PoE bảo vệ.
  • Mọi kết nối mạng được cài đặt, phân phối đều trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nhờ nguồn PoE. Không chỉ vậy, công nghệ cải tiến này còn giúp kiểm soát và đồng bộ thiết bị dễ dàng.
  • Tính bảo mật của nguồn PoE cực kì cao. Mọi thiết bị được lắp vào mạng đều được đảm bảo bảo mật tương tự như các tài sản mạng khác.

Lời Kết

Hy vọng với những thông tin ngắn gọn mà Elvtech tổng hợp trên đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguồn PoE là gì? Chắc hẳn đọc tới đây mọi người đều cảm nhận được nguồn PoE quả là sự lựa chọn hoàn hảo đúng không nào? Hãy liên hệ với Elvtech chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn cũng như lựa chọn được dòng sản phẩm PoE tốt nhất tại thị trường nhé!

Trả lời