[Chi Tiết] Gateway Là Gì? Khái Niệm, Công Dụng Và Phân Loại Gateway

Gateway là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong các hoạt động viễn thông. Nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện tại.Tuy nhiên để tìm hiểu chi tiết Gateway là gì? Công dụng và phân loại ra sao, cùng đi tham khảo bài viết dưới đây.

Khái Niệm Và Công Dụng Của Gateway

Trước hết hãy cùng Elvtech chúng tôi tìm hiểu xem định nghĩa thuật ngữ Gateway là gì?

Khái Niệm

Gateway là một cửa ngõ trong viễn thông. Nhằm kết nối và cho phép 2 mạng truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được. Với vai trò xử lý đầu vào và đầu ra của hệ thống mạng. 

gateway là gì - Khái niệm
Gateway là gì – Khái niệm

Công Dụng

Tất cả các dữ liệu phải đi qua hoặc giao tiếp với Gateway mới có thể định tuyến. ở hầu hết các mạng IP, lưu lượng duy nhất không đi qua gateway là lượng truyền giữa các nút trong một phân đoạn mạng LAN.

Đang được sử dụng với qua mô rộng rãi. Nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn đơn giản hóa kết nối mạng cho 1 thiết bị thì gateway sẽ giải quyết vấn đề đó. Gateway quản lý tất cả dữ liệu được chuyển hướng nội bộ hoặc bên ngoài mạng nếu hoạt động cạnh mạng đó.

Khi 2 mạng khác nhau muốn giao tiếp với nhau, gói dữ liệu sẽ chuyển đến gateway. Sau đó, dữ liệu được chuyển đến đích thông qua đường truyền hiệu quả nhất

Chắc hẳn với thông tin trên đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Gateway là gì? Vậy tiếp theo hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết khác về thuật ngữ Gateway.

Phân Loại Gateway

Ở thời điểm hiện tại, gateway được chia thành nhiều loại với nhiều định dạng và có những nhiệm vụ khác nhau.

Gateway là gì - Các loại gateway
Gateway là gì – Các loại gateway

Web Application Firewalls (Tường Lửa Của Web)

Loại này được sử dụng để lọc lưu lượng truy cập đến và từ máy chủ web. Ngoài ra, nó còn được dùng để xem xét dữ liệu của lớp ứng dụng.

Cloud Storage Gateways (Cổng Lưu Trữ Đám Mây)

Loại này dùng để dịch các yêu cầu lưu trữ với các lệnh gọi API dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau. Cho phép các tổ chức tích hợp lưu trữ từ private cloud (đám mây riêng tư) vào các ứng dụng mà không cần phải di chuyển vào public cloud (đám mây công khai).

API, SOA Hay XML Gateways

Là loại dùng để quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi dịch vụ. Kiến ​​trúc hướng dịch vụ theo hướng vi mô hoặc các dịch vụ web dựa trên nền tảng XML.

IoT Gateways (Cổng IoT)

Loại này dùng để tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị cấp hiện trường (cảm biến,vv..) trong môi trường IoT. Nó còn có tác dụng chuyển đổi giữa các giao thức cảm biến và xử lý dữ liệu cảm biến trước khi được gửi đi.

Cổng IoT còn có thể cung cấp tất cả các dịch vụ ngoại tuyến. Ngoài ra nó có khả năng kiểm soát thời gian thực của thiết bị IoT.

Media Gateways (Cổng Đa Phương Tiện)

Cổng này sử dụng để chuyển đổi dữ liệu từ định dạng của một loại mạng sang định dạng cho một loại mạng khác.

Cổng đa phương tiện cho phép liên lạc qua các gói mạng bằng các giao thức khác nhau. Ví dụ như kỹ thuật truyền không đồng bộ ATM (Asynchronous Transfer Mode) hay giao thức internet IP (Internet Protocol).

Email Security Gateways (Cổng Bảo Mật Email)

Loại này dùng để ngăn chặn việc truyền các email vi phạm chính sách của công ty. Hoặc ngăn chặn việc truyền thông tin với mục đích xấu.

VoIP Trunk Gateways

Loại này tạo ra sự thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị dịch vụ điện thoại cũ đơn thuần. Ví dụ như điện thoại cố định (máy bàn) và máy fax, với mạng thoại hoạt động qua IP (VoIP)

Chức Năng Gateway

Tất cả các mạng đều có một ranh giới cũng như giới hạn giao tiếp với các thiết bị được kết nối với nó. Vậy nên, nếu một mạng muốn giao tiếp với thiết bị, nút hoặc mạng bên ngoài ranh giới đó, chúng sẽ yêu cầu chức năng của gateway. Các chức năng chính của Gateway trong khi hoạt động:

gateway-la-gi-3
Chức năng gateway
  • Chuyển đổi địa chỉ kênh thông tin:  Đảm nhận nhiệm vụ cung cấp địa chỉ IP cho các kênh thông tin truyền và nhận.
  • Chuyển đổi luồng: Có thể chuyển đổi giữa các luồng thông tin giữa mạng IP và mạng chuyển mạch kênh. Bao gồm cả việc chuyển đổi mã hóa và giúp triệt tiếng vọng.
  • Dịch mã hóa: Giúp cho người dùng định tuyến các luồng thông tin giữa mạng IP và mạng chuyển mạch kênh.
  • Giao diện với mạng chuyển mạch kênh: giúp kết cuối và điều khiển các kênh mạng thông tin từ mạng chuyển mạch kênh.
  • Quản lý: Gateway sẽ giúp chúng ta quản lý toàn bộ thông tin trong nội bộ của một doanh nghiệp. Trước khi nó được truyền sang một thiết bị khác. Ngoài ra nó còn được dùng để giao tiếp với hệ thống quản lý mạng.
  • Ghi bản tin sử dụng: Gate có thể xác định hoặc ghi lại các thông tin về sự kiện (truy nhập, cảnh báo) và tài nguyên.
  • Báo cáo các bản tin sử dụng: Dùng để báo cáo các bản tin đã được sử dụng ra thiết bị ngoại vi.
  • Kết nối các giao thức để điều khiển các cuộc gọi.

Lời kết

Trên đây, Elvtech chúng tôi đã chia sẻ tất cả những thông tin quan trọng về Gateway đến với các bạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được Gateway là gì, công dụng và chức năng ra sao. Hãy thường xuyên truy cập vào trang của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác dành cho bạn nhé!

Trả lời