Cat7 Là Gì? So Sánh Cat5, Cat 6, Cat7

Cáp Cat7 hiện đang được coi là sự lựa chọn hàng đầu của người dùng nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy cáp Cat7 là gì? Sự khác nhau giữa Cat5, Cat6  và Cat7 như thế nào? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về những điều này thì hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Chi Tiết Cat7 Là Gì?

Cáp Cat7 hay còn được gọi là cáp loại 7 hoặc Cat-7, là một loại cáp và truyền dữ liệu cao cấp. Nó được sử dụng để cung cấp cơ sở hạ tầng cốt lõi của thiết lập Gigabit Ethernet có dây. Loại cáp này thường được tạo nên với 4 cặp dây đồng xoắn.

cat-7-la-gi-1
Cat7 Là Gì? So Sánh Cat5, Cat 6, Cat7

So với các loại Cat6 hay Cat5 thì loại cáp 7 này tuân thủ nghiêm ngặt về tiếng ồn của người nước ngoài và nhiễu xuyên âm. Để có được công dụng giảm nhiễu này thì che chắn đã được đặt lên mỗi cặp dây đồng xoắn của cáp 7. Cùng với đó là 1 lá chắn tổng thể bao quanh toàn bộ cáp.

Cat7 có tiêu chuẩn hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet. Đặc biệt hơn loại cáp này còn có khả năng truyền dữ liệu với tần số lên đến 600MHz. Một tiêu chuẩn Augmented Category mang đến hiệu suất lên đến 1000MHz.

Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Cáp Cat7

Sau khi đã hiểu cáp Cat7 là gì chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu thêm về thông số kỹ thuật của nó. Cụ thể:

  • Có khả năng cung cấp tốc độ truyền dữ liệu một cách ổn định trong phạm vi khoảng cách xác định.
  • Có thể đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chặn tiếng ồn hệ thống và nhiễu xuyên âm.
  • Đảm bảo tuổi thọ cao ngay cả khi hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Đánh Giá Tốc Độ Cáp Cat7

Cat7 được tạo nên nhằm mục đích hỗ trợ Ethernet 10 Gbps. Bất ngờ hơn qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thì nó còn có khả năng vượt xa mức này. Cụ thể là có thể truyền lên đến 40 Gbps ở 50 mét và thậm chí  là 100 Gbps ở 15 mét. 

cat-7-la-gi-4
Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Cáp Cat7

Tuy nhiên, để đạt được những tốc độ này trong thực tế thì có thể sẽ cần thiết lập chính xác phần cứng tương thích. Để có thông số kỹ thuật về tốc độ cáp thích hợp, đường chạy cáp phải có khả năng hỗ trợ tần số 600 MHz trên 100m dây đồng. Về mặt lý thuyết thì con số này lớn hơn gấp 6 lần so với cáp Cat5e và lớn hơn 2,4 lần so với Cat6. 

Tiêu Chuẩn Cáp Cat7 Là Gì?

Tiêu chuẩn cáp loại 7 cho phép Ethernet 10 Gigabit trên 100m cáp đồng. Như đã nói trước đó, Cat7 có bốn cặp đồng xoắn được bảo vệ riêng biệt cùng các tấm chắn cáp tổng thể. 

Điều này mang đến cho nó khả năng đáp ứng đủ các tiêu chí nghiêm ngặt về việc mất tín hiệu theo khoảng cách. Đồng thời cũng giúp Cat7 có thể chống lại sự suy giảm tiềm ẩn do các vấn đề như EMI và nhiễu xuyên âm.

Có thể thấy các tiêu chuẩn Cat7 khác với các bản sửa đổi trước đó như Cat5 và Cat6. Mục đích chung cũng chỉ để tương thích ngược với các hệ thống sử dụng một trong các tiêu chuẩn trước đó.

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Cat5, Cat6 Và Cat7

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được Cat7 là gì. Vậy để phân biệt sự khác nhau giữa Cat5, Cat6 và Cat7, chúng ta sẽ cùng đến với những so sánh cụ thể dưới đây:

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Cáp Cat7 Và Cat5

Cáp mạng Cat5 được bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau có tác dụng làm giảm độ nhiễu tín hiệu cũng như giảm bớt tia bức xạ khi đặt gần các thiết bị điện tử khác. Tốc độ truyền dữ liệu của nó có thể đạt tới 100BASE-TX. Tuy nhiên về cơ bản thì hiện nay Cat5 được đánh giá là khá lỗi thời so với Cat7. Cũng bởi vậy mà nó ít được sử dụng hơn hẳn so với cáp loại 7.

cat-7-la-gi-3
Cat 5

Sự Khác Biệt Giữa Cáp Cat7 Và Cat6

Cáp Cat7 và Cat6 có cấu tạo vật lý khá giống nhau. Cụ thể thì cả hai phiên bản này đều sử dụng bỏ bọc giống nhau và sở hữu thiết kế cáp bốn đôi xoắn. Đồng thời chúng còn có khả năng cung cấp tần số truyền băng thông tương tự nhau lên đến 600 MHz. 

Nhờ đó mà cả Cat6 và Cat7 đều có khả năng hỗ trợ tín hiệu Ethernet 10 Gbps, với khoảng cách tối đa có thể lên đến 100m. Tuy nhiên, Cat7 tỏ ra “nhỉnh” hơn đôi chút so với Cat6 nhờ biến thể mới hơn. Cụ thể là có khả năng bảo vệ tốt hơn, giúp chống lại nhiễu xuyên âm và EMI để đáp ứng các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt hơn về mặt này. 

cat-7-la-gi-5
Sự Khác Biệt Giữa Cáp Cat7 Và Cat6

Bên cạnh đó, tiêu chí về tuổi thọ hiệu suất của cáp Cat7 cũng khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, vẫn rất khó để chúng ta khẳng định được đâu mới là loại cáp tốt hơn. Bởi mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn ra 1 sản phẩm phù hợp.

Lời Kết

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn cũng đã hiểu cáp Cat7 là gì cũng như phân biệt được sự khác biệt giữa Cat5, Cat6 và Cat7. Nếu các bạn vẫn còn bất cứ câu hỏi nào hay cần được hỗ trợ cung cấp các loại cáp mạng tốt nhất trên thị trường thì hãy liên hệ ngay với https://elvtech.net/ nhé!

Trả lời